กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร อาคารวิสุทธิกษัตริย์ ชั้น 3 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000

055-961208 , 055-961204 , 055-961148 mekong_salween@nu.ac.th

นิทรรศการศิลปกรรม “สายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์” จินตนาการแห่งความงามและความเป็นจริงในสังคมไทย

นิทรรศการศิลปกรรม “สายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์”
จินตนาการแห่งความงามและความเป็นจริงในสังคมไทย

120262 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”108″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”30″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

     เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ หอศิลป์ฯ อาคารวิสุทธิกษัตริย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรม ครั้งที่ ๒ “สายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์” ขึ้น โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ พิระสันต์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยตัวแทนศิลปินกลุ่มสายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์ ที่เกิดจากการรวมตัวของอาจารย์และนักศึกษาผู้ก่อตั้งภาควิชาประยุกต์ศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตั้งแต่ปีพ.ศ. ๒๕๒๑

     นิทรรศการครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งมิติของการนำเสนอผลงานจิตรกรรมและสื่อผสม จำนวนกว่า ๑๐๐ ชิ้น จากศิลปิน ๒๖ คน ในมุมมองต่าง ๆ ทั้งความสวยงาม ความสุข เศร้า เหงา น่ากลัว เตือนสติ ตลกขบขัน รูปแบบเหมือนจริง ซึ่งสร้างสรรค์จากอาชีพ สิ่งที่พบเห็น คลุกคลี และอารมณ์ ความรู้สึกในห้วงลึกของจิตใต้สำนึก สะท้อนเรื่องราว เหตุการณ์ ความเป็นไปในสังคมตามยุคสมัย ไร้กรอบ ขอบเขต เกิดเป็นทฤษฎีใหม่ให้ผู้สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ทั้งในแง่ของศิลปะและการใช้ชีวิต นอกเหนือจากการชื่นชมเพื่อความจรรโลงใจ

    ผลงานสมาธิ เวลา ของอาจารย์นาคนิมิตร สุวรรณกูฏ ปกติเราเห็นดอกบัวมีสีขาว แต่จริง ๆ แล้วมันมีสีอื่นเจืออยู่ด้วย จึงได้แต้มสีแต่ละสีลงไปทำให้เกิดน้ำหนัก มีมิติ ความงดงามขึ้นมา นอกจากนี้ยังใช้สีตรงข้ามมาผสมผสานกันเยอะมาก เพื่อให้เห็นว่าที่เราเห็นเป็นสีเขียว สีขาวนั้น มันมีสีอื่น ๆ ที่ทำงานอยู่ด้วย ทำให้ภาพมีความเคลื่อนไหว มีชีวิตชีวา”

    ผลงานป่าเด็งโมเดล ของอาจารย์ประดับใจ วงษ์ประเสริฐ “ใช้สีอะครีลิคเขียนสด ๆ เป็นภาพของหมู่บ้านป่าเด็งโมเดล ในจังหวัดเพชรบุรี อยู่ในธรรมชาติ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีการตัดไม้ทำลายป่า ตัดขาดจากโลกภายนอก แต่ใช้ไฟฟ้าจากธรรมชาติ คือ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร มูลสัตว์ และพลังงานจากการปั่นจักรยานสูบน้ำขึ้นมารดพืชผักต่าง ๆ ในเรือกสวนไร่นา นับเป็นต้นแบบที่น่าชื่นชมและยกย่องมาก”

    ผลงานจุดเริ่มความหวัง, ล่องลอย, เมล็ดพันธุ์ความงาม, คลื่นความฝัน, ความรู้สึกลึก ๆ ของอาจารย์พรชัย สินนท์ภัทร เป็นภาพผู้หญิงเปลือยในอิริยาบถต่าง ๆ “ตัวเองเปิดบริษัทโฆษณา จนกระทั่งมาเจอแบบคือผู้หญิงในภาพที่เอเจนซี่ให้มา เลยคุยกัน ทำงานร่วมกัน ได้ทำความรู้จักตัวเขา คอนเซ็ปต์คือ ผู้หญิงมีความงามเสมอไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย และเราจะเห็นความงามของผู้หญิงอย่างแท้จริงต่อเมื่อเป็นนู้ด เราต้องใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิตทุกเวลา ทุกหน้าที่ นู้ดคือเปลือย การไม่มีเสื้อผ้าเป็นการเล่าในสิ่งที่เขาได้ผ่านมา โดยใช้ร่างกายผ่านชีวิต ทำหน้าที่ต่าง ๆ นี่คือความงามที่เป็นจริงที่สุด”

    ผลงานผู้ฆ่าโลก ของรองศาตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ชมุนี “ควันที่ม้วนตัวเป็นรูปหัวกะโหลก ควันจากปล่องโรงงานอุตสาหกรรม โรงงานไฟฟ้า มันม้วนตัวออกมาพร้อมควันพิษ อณูมีตั้งแต่เล็กที่สุดไปจนถึงโมเลกุลที่ก่อมลพิษ มันไม่ได้ทำให้เราตายทันที แต่ฆ่าเราให้ตายช้า ๆ” ภาพนี้สัมพันธ์กับผลงาน ภาพเหมือนของชาวเมือง ที่รองศาตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ชมุนี บอกว่า “ทุกคนต้องสวมหน้ากาก เพราะถ้าไม่สวมหน้ากาก ผู้หญิงคนนี้อาจกลายเป็นยายแก่หน้าเหี่ยว และตายก่อนที่ผมจะหงอก”

     ขอเชิญทุกท่านศึกษา ชื่นชมผลงานในนิทรรศการ “สายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์” ได้ในวันและเวลาราชการ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ หอศิลป์ฯ อาคารวิสุทธิกษัตริย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

          ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานบ่มเพาะและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร โทร. ๐ ๕๕๙๖ ๑๒๐๒