วัฒนธรรมอาหารการกินของชนเผ่าไต ประเทศจีน

วัฒนธรรมอาหารการกินของชนเผ่าไต ประเทศจีน

0103605
0103606

      จังหวัดเต๋อหงมณฑลยูนนานมีอากาศแถบใกล้โซนร้อน อากาศที่ร้อนจัดทำให้ชนเผ่าไตในท้องถิ่นมีความนิยมกินอาหารที่มีรสเปรี้ยวเผ็ด ชาวไตใช้สารพัดวิธีในการปรุงอาหารทั้งยำ ย่าง อบ ตุ๋น ต้ม ทอด และผัด ทำอาหารที่มีรสเป็นเอกลักษณ์ประจำชนเผ่าที่เอร็ดอร่อย ปลาย่างตะไคร้ ซี่โครงหมูอบตะไคร้ ต้มไก่หน่อไม้ดอง ต้มปลาหน่อไม้ดอง ข้าวผัดสับปะรด ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกับข้าวที่เป็นตัวแทนของชนเผ่าไต นอกจากนี้ อาหารที่ต้องกล่าวถึงก็คือ “ข้าวเปิบด้วยมือ”ชนเผ่าไต คือการปูใบตองที่สะอาดบนโต๊ะ วางผลไม้ไว้ตรงกลาง รอบๆ ผลไม้เป็นข้าวผัด แล้วใส่ข้าวสุกที่ปั้นเป็นก้อนและไข่เค็มไว้ข้างบน จากนั้นจัดผักดิบหลายๆ อย่างวางโดยรอบ การกิน”ข้าวเปิบด้วยมือ”ไม่ใช้ตะเกียบไม่ต้องมีชาม ใช้เพียงมือ ปัจจุบันผู้กินอาหารนี้จะใส่ถุงมือครั้งเดียวแทนการเปิบด้วยมือเปล่า

ขอบคุณที่มา : //thai.cri.cn/247/2016/10/24/121s247239.htm