จัดบูธ “มันอร่อยร่องกล้า ชาสีชมพู ดูดอกซากุระบานบนเส้นทางการท่องเที่ยวแนวใหม่ ณ ภูลมโล”

จากผลงานการวิจัย ในงานมหกรรมงานวิจัยส่วนภูมิภาค ประจำปี ๒๕๖๐
 2303603

วันที่  ๒๓ – ๒๕ มีนาคม ๒๕๖๐ ณ อาคารเอกาทศรถ มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการสถานอารยธรรมศึกษา โขง-สาละวิน มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วยบุคลากร เข้าร่วมงาน “มหกรรมงานวิจัยส่วนภูมิภาค ประจำปี ๒๕๖๐ (Regional Research Expo 2017)” จัดโดยมหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการวิจัย และเครือข่ายวิจัยภูมิภาค : ภาคเหนือ โดยมีพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิด

2303602

งานนี้สถานอารยธรรมศึกษา โขง-สาละวินร่วมจัดบูธนำเสนอผลงานวิจัย “การจัดการชุมชนท่องเที่ยวบนพื้นที่สูง กรณีศึกษาภูลมโลและพื้นที่เชื่อมโยงอย่างยั่งยืน” ที่ก่อให้เกิดการท่องเที่ยวแนวใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสร้างการรับรู้เป้าหมายการท่องเที่ยวร่วมกัน เช่น การใช้ถุงกระดาษบรรจุสิ่งของขึ้นภูลมโล โดยถุงกระดาษดังกล่าวเป็นป้ายสื่อความหมาย และประชาสัมพันธ์แสดงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๕ จุดในพื้นที่ภูลมโล พร้อมสร้างจิตสำนึกการรักษาสิ่งแวดล้อมจากการใช้ถุงกระดาษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาสร้างผลิตผลใหม่ เพื่อเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวของชุมชนประกอบให้เกิดรายได้ ได้แก่ มันเผาและชาสีชมพู พร้อมเพิ่มแนวทางจัดการที่สามารถเที่ยวได้ตลอดปี ๓๖๕ วันเที่ยวไม่หมด สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผลิตในชุมชน ซึ่งเป็นการสอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ ๔.๐วัฒนธรรมมีชีวิต วัฒนธรรมเลือกลูกค้าของตัวเอง